Công ty cổ phần cơ khí 19-8

Nhíp ô tô - Lò xo - Quang nhíp

Nhiệt tình - Tin cậy - Chuyên nghiệp

nhíp xe ô tô thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, trong điều kiện đất nước vẫn còn chiến tranh, để giữ gìn lâu dài thi hài của Người, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương chỉ đạo Đoàn 69 (đơn vị tiền thân của Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) nhiều lần bí mật di chuyển thi hài Bác Hồ.

gallery/nhip-o-to-zil157

Bộ nhíp xe ô tô ZIL 157 được trưng bày tại Phòng truyền thống của Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong lần di chuyển đầu tiên thi hài Bác từ Công trình 75A được xây dựng tại Quân y viện 108 (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày nay) đến Công trình K84 (Ba Vì, Hà Nội), ban chỉ đạo công tác giữ gìn thi hài Bác cùng các cấp, các ngành đã thận trọng cân nhắc ba phương án hành quân: Đường không, đường thủy, đường bộ. Đường không (sử dụng máy bay trực thăng) có ưu điểm là nhanh, đội hình gọn nhẹ, hạn chế những va vấp rủi ro, K84 lại sẵn có sân bay, nhưng việc tạo lập chế độ nhiệt, độ ẩm và vô trùng không khí rất khó; không đủ các yếu tố bảo đảm an toàn; rất dễ lộ bí mật và đặc biệt là độ rung xóc của máy bay trực thăng quá lớn. Đường thủy có ưu điểm là điều kiện giữ an toàn và bảo đảm kỹ thuật tương đối tốt, nhưng thời gian hành quân dài, khó lường được sự cố mắc cạn hoặc bị thuyền, bè gỗ đâm vào và cũng vẫn phải dùng xe ô tô chuyên chở từ Công trình 75A ra bến đi, rồi từ bến đến Công trình K84.

 

Cuối cùng, ban chỉ đạo quyết định chọn phương án di chuyển thi hài Bác bằng đường bộ. Phương tiện thực hiện là xe ô tô ZIL 157. Loại xe này có dung tích lớn, máy khỏe, độ rung xóc ít. Ban chỉ đạo báo cáo cấp trên và giao cho Bộ tư lệnh Công binh cải tạo lại hệ thống nhíp (giảm xóc) của xe. Với tinh thần làm việc khẩn trương, chỉ sau ba tuần, chiếc xe ô tô được thiết kế hết sức gọn gàng, hợp lý, theo đúng yêu cầu của các chuyên gia y tế Liên Xô và Tổ y tế đặc biệt. Các bộ phận máy, bệ, gầm, đặc biệt là bộ nhíp (giảm xóc) được cải tạo, bảo đảm cho xe vẫn có thể chạy được nhanh và độ rung xóc luôn ở mức thấp nhất.

 

Từ năm 1969 đến năm 1975, cán bộ, chiến sĩ ta đã sử dụng chiếc xe ô tô ZIL 157 nhiều lần thực hiện nhiệm vụ di chuyển thi hài Bác. Tất cả các lần di chuyển đều bảo đảm tuyệt đối an toàn, bí mật. Bộ nhíp xe ô tô ZIL 157 hiện được trưng bày tại Phòng truyền thống của Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh như một minh chứng cho sự chủ động, sáng tạo của bộ đội ta trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt.

(Theo: QĐND)